Cốt truyện Afk Arena - Phần 2: Di sản của những vị thần.

Phần 2: Di sản của những vị thần.

Link phần trước: Sự khởi đầu.
Trong phần này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về hai vị thần Dura và Annih - hai nhân vật chính của câu chuyện, và những gì mà cả hai đã để lại cho vương quốc Esperia. Mở đầu sẽ là kẻ phản diện đáng thương nhưng cũng đáng trách - Annih.

Annih

Annih (có thể coi là viết tắt của từ Annihilation - Sự diệt vong) là hiện thân của Cái chết, là một trong hai Đấng sáng thế của vùng đất Esperia. Xung đột giữa hắn và người chị của mình, Dura, là nguyên do cốt lõi cho tất cả những sự kiện diễn ra sau này.
Các nhân chứng sống đã từng trải qua cuộc đại chiến với binh đoàn Hypogeans lần thứ nhất (The First Hypogeans War) kể lại rằng, Annih mang hình hài của một người đàn ông gầy gò, dong dỏng cao với mái tóc màu khói và làn da bạc nhợt, xương xẩu. Hắn khoác lên mình một chiếc áo choàng mục sư sẫm màu và trên bàn tay đầy vuốt sắc của hắn có đeo một chiếc nhẫn bằng vàng. Thứ vũ khí hắn mang bên mình là một cây lưỡi hái sắc nhọn khổng lồ có thể cắt xuyên vạn vật, tước đoạt linh hồn của những nạn nhân xấu số.
Không ai dám khẳng định hắn là một vị thần như thế nào. Nhưng dựa theo truyền thuyết về nguyên nhân gây ra cuộc đại chiến, người ta cho rằng bản chất và lý tưởng của hắn đã từng rất tốt. Song, thất vọng trước sự bội ơi của nhân loại, công thêm sự đố kị mù quáng với những tự tôn sùng Dura có được mà đáng lý ra bản thân cũng phải được hưởng, tâm tính hắn đã thay đổi. Hắn tạo dựng một đội quân Địa ngục (The Hypogeans) hùng mạnh, nơi chứa chấp những loài quỷ đáng sợ nhất, tàn bạo nhất và thực hiện một cuộc xâm lăng quy mô khủng khiếp đến chính mảnh đất mà hắn cùng chị gái mình đã tạo nên, hòng trả thù cho những bất công mà hắn phải chịu đựng, và trên hết, là hủy diệt tất cả.
Rất ít tài liệu ghi chép cụ thể về những gì mà Annih đã tạo dựng cho vương quốc Esperia, thậm chí sự tồn tại của hắn sau cuộc đại chiến đến nay vẫn còn là một ẩn số. Có người nói hắn đã bỏ mạng, có kẻ hoài nghi rằng hắn chỉ bị trục xuất về cõi hư không. Nhưng đa phần đều có chung một suy nghĩ, rằng rồi sẽ đến một ngày Annih thực sự quay trở lại, và ngày đó sẽ là ngày tàn của toàn nhân loại.

Dura

Nhân vật thứ hai, cũng là phe chính diện, đứng ở chiến tuyến bên kia, là Dura - Nữ thần của Sự sống, đồng thời là một vị thánh trong tín ngưỡng của vạn vật khắp cõi Esperia. Đây là nhân vật được nhắc đến nhiều hơn cả trong kho tàng kiến thức đồ sộ của thế giới.
Qua những câu chuyện truyền miệng từ hàng ngàn thế hệ, Dura được miêu tả là một người phụ nữ cao ráo, mảnh mai với nước da trắng sáng và suối tóc xoăn óng vàng. Trong đoạn mở đầu trò chơi (Opening Animation), Dura diện một bộ váy dài trắng theo phong cách Hy Lạp cổ, đội vương miện bằng vàng và trên tay nàng cầm một cây quyền trượng với ngôi sao tám cánh - biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy và sự tái sinh, sinh sôi nảy nở.
Dura còn được miêu tả là một vị thần có trái tim nhân hậu và vị tha, sẵn sàng bao dung cho những khiếm khuyết và tội lỗi của trần thế. Nàng tin rằng, vạn vật sẽ luôn được khai sáng và dẫn dắt để đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn, kể cả những linh hồn đã lầm đường lạc lối. Nàng nguyện đồng lòng đứng lên cùng nhân gian tham gia vào cuộc đại chiến chống lại đoàn quân Hypogeans nhằm bảo vệ lý tưởng của mình, bảo vệ những gì mà bản thân cùng em trai đã dày công tạo dựng.
Sử sách ghi lại rằng, Dura đã hi sinh trong trận chiến tàn khốc năm xưa. Nhưng theo niềm tin của rất nhiều tín đồ tôn thờ nàng, dù cho Dura đã không còn tồn tại dưới dạng vật chất, phần linh hồn của nàng vẫn hiện hữu khắp chốn nhân gian. Theo truyền thuyết, Đỉnh núi thời gian (Peaks of Time) - một nơi được Đấng sáng tạo Honas dựng lên để Ngài có thể cai quản, trông coi những tạo vật của mình trong suốt hành trình trải dài từ quá khứ đến tương lai, chính là nơi mà phần còn sót lại của Dura rơi xuống từ Thiên Đàng. Tại đây, những mảnh tàn dư ấy va chạm với đỉnh núi, tạo nên một vụ nổ kinh thiên động địa, rồi vỡ vụn và hóa thành bảy bảo vật thần thánh, từ đó nằm ẩn sâu bên trong không thời gian vô hạn, chờ đợi những nhà thám hiểm xứng đáng tìm ra.

“Truyện kể rằng, Dura, Nữ thần của Sự sống, là Đấng sáng thế giàu lòng trắc ẩn. Người đem đến tri thức cùng tình thương vô hạn cho phàm trần và bảo vệ thế giới khỏi sự diệt vong. Lo sợ rằng một ngày nào đó đoàn quân Hypogeans sẽ trở lại, trước giây phút từ giã cõi đời, Dura đã dùng toàn bộ nguồn năng lượng cuối cùng của mình để tạo ra bảy bảo vật thần thánh. Người hi vọng rằng, chúng sẽ đem lại sức mạnh cho những chủ nhân xứng đáng, giúp nhân loại vượt lên số phận, một lần nữa đánh đuổi binh đoàn hắc ám đến từ Địa ngục năm xưa.
Có sức mạnh, trần gian không khuất phục,
Ánh sáng soi, thời thế tạo anh hùng.
Không lùi bước, quyết tâm dành chiến thắng,
Diệt quỷ dữ, một ý chí kiên trung.”
Dưới đây là bản gốc: 
Dura's last words to the mortals:
Mortals of power will never cower,
With the divine light, champions shall always fight.
Those that not surrender, let no man put asunder.
Evil shall never decree, it may only flee.
Bảy bảo vật này bao gồm:
- Dây chuyền (Dura’s Grace): Cổ vật mang lại sự bảo hộ của ánh sáng thiên đường, giúp các binh sĩ có dũng khí phi thường để tiếp tục chiến đấu.
- Mắt thần (Dura’s Eye): Cổ vật ban cho người sử dụng khả năng nhìn thấu điểm yếu của đối phương.
- Tù và (Dura’s Call): Cổ vật khiến các chiến binh trở nên bất khả chiến bại.
- Áo choàng (Dura’s Drape): Cổ vật thần thánh ban phước cho người sở hữu.
- Kiếm thánh (Dura’s Blade): Cổ vật gia tăng nhuệ khí chiến đấu của các kiếm sĩ xứng đáng.
- Chén sinh lực (Dura’s Chalice of Vitality): Cổ vật chứa đựng máu của chính Dura, giúp hồi sinh những người lính đã gục ngã trên chiến trường.
- Nhẫn thần (Dura’s Conviction): Cổ vật trao tặng người sở hữu lòng quyết tâm sắt đá không thể lay chuyển.
Chúng đại diện cho quyền năng và ý trí của Dura. Chỉ khi cả bảy được hợp nhất với nhau, thế giới mới có thể trở lại với sự yên bình vốn có.

Ngoài bảy bảo vật kể trên, Nữ thần của Sự sống còn để lại cho trần thế nhiều phước lành, nhiều danh tích kì diệu có giá trị ngàn đời. Có thể kể đến một vài ví dụ:
- Nước mắt của Dura (Dura’s Tears): Thuốc tiên được chứa đựng trong một bình nước thánh, tương truyền loại nước này có thể hồi phục năng lượng, làm lành vết thương, chữa được bách bệnh.
- Cây vạn niên đại thụ (The Elder Tree): Theo truyền thuyết, khi Dura hạ thế sau đại chiến chống lại quân đoàn Hypogeans, nàng đã tìm đến một cánh rừng xa xôi, hẻo lánh để tĩnh dưỡng. Nơi đó giờ đây mọc lên một cái cây ma thuật khổng lồ, được gọi là “Vạn niên đại thụ”. Nhà thám hiểm lừng danh Gretel Hawk khi tìm ra sự tồn tại của nó đã kể lại rằng “Không ai biết từ đâu hay vì sao cây Vạn niên đại thụ này được sinh ra, song có thể đó là món quà cuối cùng mà Người đã dành tặng cho nhân loại. Chúng ta có thể cảm nhận được tình thương và trí tuệ vĩnh hằng của Người, và chúng ta có trách nhiệm phải trân trọng và bảo vệ điều đó.”
Nhiều tài liệu ghi chép về việc năm loại quả mọc ra từ các nhánh của cây Vạn niên đại thụ đại diện cho năm sức mạnh mà Nữ thần của Sự sống ban tặng cho nhân gian, bao gồm Nhanh nhẹn (Dura’s Celerity), Can đảm (Dura’s Fortitute), Mạnh mẽ (Dura’s Might), Tinh thông (Dura’s Sorcery) và Kiên cường (Dura’s Sustenance).
- Tượng pha lê (Resonating Crystal): Bức tượng này được nhắc đến như hiện thân cho linh hồn của Dura, được kết tinh từ những gì tinh tú nhất của nàng. Tọa lạc tại thành phố Ranhorn - vương quốc của loài người, bức tượng tỏa ra một thứ ánh sáng rực rỡ, lộng lẫy, thu hút hàng ngàn tín đồ trên khắp vương quốc Esperia đến thờ phụng. Nhiều người tin rằng, bức tượng pha lê sẽ ban cho người xứng đáng sức mạnh và ý chí vượt xa giới hạn thông thường. 
- Đền thăng thiên (Temple of Ascension): Ngôi đền này là chốn linh thiêng nhất toàn cõi Esperia, là trái tim của thành phố Ranhorn, là nơi ánh sáng hi vọng được thắp lên và duy trì. Sau khi bị tàn phá bởi sự khốc liệt của trận đại chiến, ngôi đền được người dân ở đây xây dựng lại và bảo tồn như một điện thờ Nữ thần của Sự sống.
Câu chuyện giữa Dura và Annih tuy đã có một kết thúc buồn, nhưng những tinh hoa mà cả hai đã cùng xây dựng nên là điều không thể phủ nhận. Đặc biệt, di sản lớn nhất mà hai vị thần đã để lại cho đời sau, chính là vương quốc Esperia nhiệm màu, trù phú với những câu chuyện, những con người, những tạo vật diệu kì.
o0o---o0o
Dịch và biên soạn: Anh Duy - SHiny
Tư liệu tham khảo: AFK Arena Wiki
Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD