Thế hệ Ranger mới: Theowyn, Raku, Respen, Kren, Joker, Ranger Meta đã và đang thay đổi như thế nào? (Phần 1)

đội hình afk arena, afk arena việt nam, afk arena build

THẾ HỆ RANGER(1) MỚI: THEOWYN, RAKU, RESPEN, KREN, JOKER RANGER META ĐÃ VÀ ĐANG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO? (PHẦN 1)

Tác giả: Hải Âu

((1): Ranger là tất cả các vị tướng xạ thủ, sát thủ của trò chơi, đều nằm trong nhánh Dura's Celerity (màu xanh lá) trong The Elder Tree.)

Chú ý:

- Bài viết hoàn toàn thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Bằng kiến thức chuyên môn và những hiểu biết cơ bản của mình về trò chơi, mình xin tổng hợp, chắt lọc những thông tin thú vị, bổ ích để chia sẻ với mọi người.

- Bài viết thuộc quyền sở hữu trí tuệ của mình – tác giả, nghiêm cấm sao chép, biến tấu, sử dụng trái phép nội dung bài viết khi chưa có sự đồng ý của mình. Mọi thắc mắc về bài viết vui lòng liên hệ trực tiếp qua facebook Hải Âu.

- Quy ước các kĩ năng của tướng khi phân tích là cấp độ cao nhất.

MỞ ĐẦU

Trong 2 năm vừa qua của trò chơi, chúng ta đã chứng kiến không ít sự thay đổi của meta (xu hướng chơi), xuất hiện không ít những vị tướng mới với bộ kĩ năng độc đáo cùng nhiều vị tướng cũ được chỉnh sửa lại bộ kĩ năng. Lối chơi, xu hướng chơi luôn luôn có sự sáng tạo, sự bổ sung, chúng là các nhân tố thiết yếu làm trò chơi ngày một phong phú và đa dạng hơn. Hẳn trò chơi sẽ chẳng thú vị đến thế nếu không có sự đột phá, chuyển mình của các vị tướng, hẳn cũng sẽ chẳng hấp dẫn gì nếu không có những thế hệ tướng độc đáo, thay thế dần cho thế hệ tướng cũ. Và góp mình vào sự chuyển đổi giữa các thế hệ anh hùng nay và xưa, là sự chuyển mình sâu sắc của nhóm tướng Ranger với 5 vị tướng ra mắt gần đây nhất (không theo thứ tự về thời điểm ra mắt): Theowyn, Raku, Respen, Kren, Joker.

Trong bài viết, mình xin chia sẻ quan điểm, những đánh giá về thế hệ Ranger mà mình cho rằng mới này, để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về sự chuyển mình của nhóm tướng Ranger và có được sự vận dụng cho bản thân các bạn khi chơi, đặc biệt là khi sử dụng chúng. Mỗi vị tướng đều có những nét đặc trưng riêng và mình thực sự mong muốn rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn, rõ ràng, chuyên môn hơn về trò chơi, lối chơi.

NỘI DUNG

THEOWYN

(Nguồn ảnh: Bigku – Twitter)

I. PHÂN TÍCH BỘ KĨ NĂNG CỦA THEOWYN:

1. Kĩ năng tối thượng: Theowyn trở nên không bị chọn làm mục tiêu, phân tán thành nhiều Hồn cầu, mỗi Hồn cầu đi qua kẻ địch gây sát thương bằng 190% CSTC. Sau đó, các Hồn cầu tập trung lại tấn công kẻ địch thấp máu nhất, mỗi Hồn cầu gây sát thương tương tự.

NX: Theowyn sẽ hoá thành 12 Hồn cầu nên đòn tấn công cuối cùng gây sát thương bằng 2280% CSTC, đây có thể coi là đòn kết liễu khá tốt và cũng là chiêu thức câu giờ của cô nàng này. Bằng việc không chịu sát thương, không tồn tại trên chiến trường trong lúc thi triển tuyệt kĩ và Theowyn giúp cho đồng đội có thêm thời gian, ví dụ như Flora. Tuyệt kĩ cũng là một mắt xích quan trọng, giúp thời gian Theowyn chịu sát thương giảm xuống tối thiểu. Nói là mắt xích, có nghĩa, nó củng cố và phối hợp rất hoàn hảo với các chiêu thức còn lại của cô nàng.

2. Kĩ năng 2: Theowyn ám một kẻ địch và khiến kẻ địch ấy không thể hồi máu, toàn bộ máu kẻ địch đáng lẽ được hồi sẽ chuyển sang Theowyn. Khi bị ám, kẻ địch chịu sát thương bằng 130% CSTC của Theowyn mỗi giây trong 8 giây. Khi ám xong, Theowyn gây sát thương bằng 170% lên kẻ địch. Và trong suốt quá trình ám, Theowyn không bị chọn làm mục tiêu cũng không nhận bất kì hiệu ứng nào của phe đồng minh.

NX: Là chiêu thức tốt nhất của Theowyn, một mắt xích ăn khớp với tuyệt kĩ, làm giảm tối thiểu thời gian Theowyn chịu sát thương. Chiêu thức cũng mang lại khả năng hồi phục tốt và rất hiệu quả, đồng thời mang đến debuff cấm hồi phục rất nặng nề cho địch. Tuy nhiên, trong thời gian thi triển, Theowyn không thể sử dụng tuyệt kĩ và không nhận buff của đồng minh, đây là điểm hạn chế của kĩ năng này.

3. Kỹ năng 3: Theowyn hoá hồn và lao về trước, nguyền rủa các kẻ địch cô lướt qua, gây sát thương bằng 170% CSTC cho chúng. Nếu kẻ địch đã bị nguyền, lời nguyền sẽ bị xoá bỏ và chịu sát thương bằng 15% máu tối đa, bỏ qua mọi phòng thủ. Trong lúc hoá hồn, Theowyn miễn nhiễm khống chế.

NX: Là một mắt xích tiếp nối giúp Theowyn hạn chế trúng đòn khống chế và là chiêu thức có sát thương chuẩn theo máu tối đa, hiệu quả cho Theowyn trong việc gây sát thương. 

4. Kỹ năng 4: Những sát thương vượt quá 10% máu hiện tại của Theowyn thì lượng sát thương vượt quá sẽ giảm 65% khi gây lên Theowyn.

NX: Mắt xích tối quan trọng đối với Theowyn, giúp cô nàng chịu rất ít sát thương, câu giờ tốt hơn, sống sót tốt hơn trên chiến trường. Chiêu thức này hoàn chỉnh bộ kĩ năng của Theowyn, và giúp Theowyn trở thành một trong những vị tướng Ranger có sức sống dai nhất từ trước đến nay.

5. SI: Thi triển mỗi 15 giây, 1 kẻ địch gây sát thương cao nhất trong 15 giây qua sẽ chịu ảnh hưởng bởi kĩ năng 3 của Theowyn.

+ 10: CSTC của kẻ địch trúng lời nguyền giảm 20% trong 8 giây.

+ 20: Số kẻ địch chịu hiệu ứng kĩ năng tăng thành 2.

+ 30: Số kẻ địch chịu hiệu ứng kĩ năng tăng thành 3.

NX: Kĩ năng mang lại debuff hiệu quả cho Theowyn và cộng hưởng với kĩ năng 3 khiến Theowyn có thể gây được sát thương chuẩn nhiều lần hơn. Mặc dù việc xoá lời nguyền đồng nghĩa việc xoá debuff nhưng trong khi debuff còn tồn tại việc giảm CSTC cũng là hiệu quả, rất cần thiết với vị tướng sống lâu như Theowyn.

6. FS:

3/3: Kẻ địch không thể hồi năng lượng khi bị ám.

9/9: Kẻ địch bị ám thì toàn bộ số năng lượng họ đáng lẽ được hồi sẽ chuyển sang Theowyn.

NX: Khi ám, do thời gian ám là 8 giây, lúc này Theowyn hồi năng lượng rất khó khăn, đã thế còn không nhận buff của đồng minh nên việc có 9/9 giúp Theowyn mạnh mẽ hơn trong việc hồi năng lượng. 3/3 cũng mang lại cho Theowyn debuff mạnh mẽ, kẻ địch đã không thể hồi máu còn không thể hồi năng lượng, nó tạo ra trở ngại cực kì lớn cho phe địch đấy.

II. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA THEOWYN:

Ưu điểm:

- Sống sót lâu, chịu sát thương ít, ít bị sốc sát thương.

- Khả năng kết liễu có, khả năng tránh khống chế có.

- Có khả năng hồi phục.

- Có nhiều debuff: cấm hồi phục, cấm hồi năng lượng, giảm CSTC.

Nhược điểm:

- Đa số kĩ năng gây sát thương cho số lượng nhỏ đơn vị địch.

- Thời gian ám quá lâu, gây bất tiện cho việc Theowyn phối hợp với đồng minh bên ngoài.

- Không có khống chế cứng.

- Sát thương theo thời gian tương đối nhỏ. Khả năng gây sát thương không quá vượt trội.

- Khó phối hợp với các kĩ năng buff của đồng minh, bỏ lỡ nhiều buff.

III. ĐỒNG ĐỘI VÀ THIÊN ĐỊCH CỦA THEOWYN:

1. Đồng đội – Đội hình phù hợp với Theowyn:

- Flora: Khả năng câu giờ của Theowyn có ý nghĩa rất lớn với Flora.

- Thoran: Thoran cũng có khả năng câu giờ tốt.

- Kelthur: Phối hợp trong lúc Theowyn câu giờ.

- Orthros, Mezoth: Khả năng chống chịu bậc nhất trò chơi.

- Talene: Khả năng câu giờ tốt, có thể phối hợp câu giờ cùng Theowyn.

- Ezio: Câu giờ tốt do né cao, khả năng kết liễu địch tốt.

- Alna: Câu giờ tốt.

- Tasi: Câu giờ tốt.

2. Thiên địch – Khắc chế Theowyn:

- Theowyn yếu trước những tướng có khả năng chống chịu kinh khủng như: Orthros, Mezoth, Alna, Ngộ Không, Skreg.

- Tasi: Có khả năng câu giờ và né tránh sát thương.

- Talene: Khả năng hồi phục lớn, nên sau khi đồng minh nào đó bị ám, Talene có thể hồi phục nguyên trạng lại cho đồng minh đó.

- Eluard: Khiên lớn, có buff miễn nhiễm sát thương.

- Silas: Hồi phục liên tục và nhiều, nhanh.

- Theowyn còn đặc biệt hiệu quả để khắc chế: Ainz Ooal Gown (không hoàn toàn), Izold, Eironn (không hoàn toàn), Kren, Ezizh, Elijah&Lailah.

RAKU


I. PHÂN TÍCH BỘ KĨ NĂNG CỦA RAKU:

1. Kĩ năng tối thượng: Raku nã kẻ địch yếu máu nhất, gây sát thương bằng 330% CSTC cho kẻ địch ấy. Đòn tấn công đồng thời gây thêm sát thương bằng 65% máu đã mất của mục tiêu và làm choáng 4 giây. Raku miễn nhiễm khống chế khi dùng kĩ năng này. Nếu kẻ địch bị hạ bởi kĩ năng này, nó sẽ được kích hoạt lần nữa.

NX: Đây là chiêu thức tuyệt vời nhất của Raku, và là một trong những chiêu thức tốt nhất của tất cả Ranger từ trước đến nay. Việc miễn nhiễm khống chế trong lúc thi triển tuyệt kĩ với một kĩ năng tốn thời gian niệm là mong ước của rất nhiều vị tướng, như Safiya hay Vurk và Raku sở hữu được điều ấy ngay từ mô tả cơ bản của chính kĩ năng. Ở cùng cấp độ, nếu không tính phòng thủ, kẻ địch còn 40% máu tối đa chịu một đòn cuối của Raku chắc chắn chết (40 – 65%.60 = 1), chưa kể chí mạng. Do đó, Raku là một vị tướng có khả năng kết liễu khủng, lăn cầu tuyết nhanh chóng ván đấu. Nếu không giết được địch thì chí ít kĩ năng cũng gây sát thương tương đối ổn định và có làm choáng lâu.

2. Kĩ năng 2: Raku bắn kẻ địch với CSTC cao nhất, gây sát thương bằng 280% CSTC và giam cầm kẻ địch ấy trong 4 giây.

NX: Khả năng giam cầm tương đương với choáng, và nó giúp Raku có khả năng khống chế hàng sau của địch, khống chế từ xa hiệu quả.

3. Kỹ năng 3: Raku ăn một loại quả cường hoá, giúp anh ấy miễn nhiễm khống chế, tăng 50% CSTC, tăng 50 điểm Haste trong 8 giây.

NX: Raku chính thức trở thành Ranger đầu tiên có khả năng chủ động kích hoạt miễn nhiễm khống chế (khác với Joker có được qua FS, Theowyn không hoàn toàn, Kren không hoàn toàn, Fawkes là giải khống chế, Kelthur là né, Lucretia là nhờ Tenacity). Raku có thể tự tăng một lượng Haste rất lớn và chỉ có số ít những vị tướng Ranger có thể làm vậy, như Lucretia, Tidus, Kelthur; đặc biệt là thời gian duy trì chiêu thức này rất lâu – 8 giây và lượng tăng công là rất lớn lên đến 50%, tương đương với hơn 1 ulti của Mortas. Haste lớn đồng nghĩa Raku có thể kích hoạt chiêu 2 nhiều lần, hồi năng lượng nhanh hơn.

4. Kỹ năng 4: [Nội tại] Khi một kẻ địch chịu hiệu ứng khống chế, Raku sẽ tấn công thêm kẻ địch đó bằng đòn đánh thường trong 4 giây kế. Và sát thương gây lên kẻ địch đang chịu khống chế tăng 45%.

NX: Thêm một chiêu thức tăng sát thương bản thân cho Raku, cộng hưởng với chiêu 3 thì Raku có lượng tăng công lớn, và cộng hưởng với chiêu 2, Raku sẽ gây nhiều sát thương hơn từ chính khống chế của bản thân.

5. SI: Mỗi đòn đánh thường trúng địch làm giảm 15 điểm Haste trong 6 giây. Có thể cộng dồn 3 lần, mỗi lần đánh thường thành công làm mới thời gian hiệu lực.

+ 10: Mỗi đòn đánh thường trúng địch làm giảm 20 điểm Haste trong 6 giây. Có thể cộng dồn 3 lần, mỗi lần đánh thường thành công làm mới thời gian hiệu lực.

+ 20: Mỗi đòn đánh thường trúng địch làm giảm 25 điểm Haste trong 6 giây. Có thể cộng dồn 3 lần, mỗi lần đánh thường thành công làm mới thời gian hiệu lực.

+ 30: Đòn đánh thường gây thêm sát thương bằng 15% máu hiện tại của mục tiêu.

NX: Tương tự như FS của Ferael, nhưng mạnh hơn nhiều, Haste là chỉ số tốt nhất của trò chơi, và với lượng giảm Haste nghiêm trọng Raku gây ra là rất tốt. Ở SI + 30, Raku có thể gây sát thương kinh khủng, không chỉ nhờ vốn bởi Haste lớn từ kỹ năng 3 và còn bởi nội tại và kỹ năng 2. Tổng kết Raku có hàng tấn sát thương trong đòn đánh, và việc gây sát thương theo % máu luôn luôn được ưu tiên. Raku là vị tướng đáng lên SI + 30 sau Eironn và Saurus của hệ Rừng, vì nó góp phần củng cố nguồn sát thương dồi dào của Raku, cũng như đưa Raku trở thành vị tướng hiệu quả, chủ lực gánh đội trong PvE.

6. FS:

3/3: Đòn đánh thường lên kẻ địch bị khống chế sẽ giảm hồi chiêu 3 đi 1 giây.

9/9: Raku có thể dùng thêm một lần tuyệt kĩ cả khi tuyệt kĩ trước đó không giết chết địch. Hiệu ứng chỉ kích hoạt một lần mỗi khi Raku sử dụng tuyệt kĩ.

NX: 3/3 khiến Raku có thể kích hoạt kĩ năng 3 một cách liên tục trong điều kiện thích hợp. Và với việc kích hoạt không ngừng như vậy, có thể coi Raku miễn nhiễm hoàn toàn khống chế và sở hữu sẵn 50 Haste cùng 50% CSTC xuyên suốt trận đấu. Ở 9/9, khả năng kết liễu của Raku được nâng lên tầm cao mới, chẳng hạn khi kẻ địch ngang bằng và có 60% máu, phát bắn đầu tiên khiến kẻ địch còn 34% máu (không tính phòng thủ và chưa kể chí mạng, 60 – 40.65% = 34) và với 1 ultimate nữa, kẻ địch chắc chắn chết. Như vậy, Raku sẽ snow ball trận đấu dễ dàng và nhanh hơn, cứ nối tiếp từng kẻ địch chết một.

Ngay từ 3/3, FS của Raku đã tỏ ra đủ hiệu quả, FS của Raku củng cố cho Raku sức mạnh siêu việt không chỉ nhờ việc giảm hồi chiêu và còn ở các chỉ số, đặc biệt là chỉ số Sát thương chí mạng (Crit Amplification) lớn (~25 điểm). 9/9 Raku ưu việt nhưng chưa thể gọi là xuất sắc trong hàng ngũ Ranger hiện tại, việc đầu từ của Raku lên trên tất cả là chưa cần thiết, Raku mạnh và vẫn sẽ mạnh ngay cả khi 3/3 thôi.

II. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA RAKU:

Ưu điểm:

- Khả năng tự tăng CSTC, Haste.

- Khả năng miễn khống chế.

- Khả năng khống chế, debuff.

- Khả năng kết liễu.

- Khả năng đánh theo % máu.

- Hồi năng lượng nhanh, hồi chiêu nhanh.

Nhược điểm:

- Thời gian thi triển một số chiêu thức chậm chạp, đỗ trễ cao.

- Thời gian đầu trận đấu còn lề mề.

- Chống chịu yếu.

- Sát thương đơn mục tiêu.

III. ĐỒNG ĐỘI VÀ THIÊN ĐỊCH CỦA RAKU:

Một số hình ảnh về khả năng gây sát thương của Raku tại map 39 (Nguồn: 威廉W)

Về cơ bản, Raku có khả năng gây dame ấn tượng, chưa kể nhánh Celerity có bản chất tăng Haste rất mạnh, với Haste của Raku thì thực sự Raku quá tuyệt vời trong PvE, dù là chênh lệch lực chiến lớn, Raku vẫn tỏ ra hiệu quả, có vị thế không khác gì Eironn, Lyca hay những vị tướng Ranger đã được sử dụng bấy lâu nay. Là một vị tướng ra mắt chưa lâu, Raku sẽ còn tiến xa hơn nữa trong PvE và có thể còn được ứng dụng mạnh mẽ, rộng rãi trong PvP.

1. Đồng đội – Đội hình phù hợp với Theowyn:

- Tasi: Bổ sung khống chế cho Raku.

- Oden, Pippa, Eirron, Ferael: Bổ sung khống chế cho Raku; trong đó Pippa + Oden là những lựa chọn tuyệt vời hơn cả.

- Respen: Tăng Haste nhờ SI + 30, cùng khả năng kết liễu và giảm Haste tốt.

- Mehira, Elijah&Lailah, Numisu: Kích Haste.

2. Thiên địch – Khắc chế Raku:

- Raku yếu trước những tướng có khả năng chống chịu và có khả năng hồi phục như: Orthros, Mezoth, Alna, Ngộ Không, Talene, Skreg và đặc biệt yếu trước các sát thủ: Kelthur, Athalia.

- Raku không sợ khống chế nhưng ở khoảng đầu Raku vẫn bị khống chế như thường, rất khó đánh khi bị Nara kéo, bị lỗ của Oden hút.

- Nếu địch có khả năng hồi phục mạnh, Raku tỏ ra kém hiệu quả, sát thương Raku không phải sát thương chuẩn.

RESPEN

(Nguồn ảnh: アルル – Twitter)

I. PHÂN TÍCH BỘ KĨ NĂNG CỦA RESPEN:

1. Kĩ năng tối thượng: [Nội tại] Respen gọi đến một con Én gió mỗi 3 giây, chúng sẽ bay vòng quanh Respen tối đa 5 con. [Kích hoạt] Respen lốc kẻ địch có CSTC cao nhất lên không trung, gây sát thương bằng 250% CSTC và làm choáng kẻ địch ấy 3 giây. Mỗi con Én gió tồn tại trên chiến trường sẽ gây thêm sát thường lên mục tiêu bằng 150% CSTC.

NX: Là một kĩ năng sốc sát thương lớn, vào khoảng 30 giây sau khi bắt đầu thì Respen đã có khoảng 10 Én gió, tức lần kích hoạt tuyệt kĩ đầu tiên, chiêu thức gây vào khoảng 1750% CSTC, và càng về sau thì sát thương lại càng lớn. Chiêu thức cũng phối hợp tốt với các kĩ năng còn lại của Respen, hãy cùng theo dõi nhé.

2. Kĩ năng 2: Kỹ năng chỉ kích hoạt khi có Én gió cạnh Respen. Respen hiệu triệu Én gió tấn công kẻ địch gần nhất, gây sát thương bằng 280% CSTC. Nếu kẻ địch chưa bị Én gió nào bay quanh, Én gió sẽ bay quanh kẻ địch đó đến hết trận đấu. Nếu kẻ địch đã bị Én gió bay quanh, đòn tấn công sẽ làm choáng 3 giây và Én gió sẽ bay đến kẻ địch chưa bị con Én nào bay quanh và bay quanh kẻ địch đó. Kẻ địch bị Én gió bay quanh giảm 80 Điểm chính xác và 25 Điểm Haste.

NX: Đây là chiêu thức mạnh nhất và tốt nhất của Respen. Hiệu ứng giảm chính xác và haste kéo dài vĩnh viễn suốt trận đấu. Khi bị giảm 80 Điểm chính xác, thì đòn tấn công vật lý của địch (trong map) sẽ bị né dễ dàng, các pháp sư với chỉ số né thấp hơn Ranger cũng né được dễ dàng những đòn vật lý ấy cho nên chiêu thức này là chiêu thức debuff mạnh trong PvE. Và debuff giảm haste rất hiệu nghiệm trong PvP. Haste là Haste, mọi debuff tác động đến Haste đều đặc biệt được ưu tiên, haste là chỉ số tốt nhất, và vì thế, các chiêu thức debuff hay cung cấp haste đều xứng đáng được đánh giá cao. Sự giảm Haste của Respen là vĩnh viễn, không thể bị thanh tẩy bằng bất cứ cách nào. Én gió sẽ tự nảy ra cả 5 kẻ địch rất sớm, khoảng 45 giây đầu thì cả phe địch đã bị trúng Én gió rồi, nó sẽ kéo theo sự chênh lệch haste của phe ta và phe địch.

3. Kỹ năng 3: [Nội tại] Khi kẻ địch nào đó bị hất tung, Respen hiệu triệu Én gió tấn công kẻ địch ấy, gây sát thương bằng 280% CSTC. Sau khi tấn công, Én gió quay trở về với Respen và kĩ năng chỉ có thể nhắm cùng mục tiêu mỗi 3 giây.

NX: Một chiêu thức bổ sung khả năng gây sát thương cho Respen. Và chính bởi chiêu thức này chỉ kích hoạt khi kẻ địch bị hất tung nên ta cũng cần lưu ý một chút về đồng đội tốt cho Respen. Hãy theo dõi ở phần sau.

4. Kỹ năng 4: [Nội tại] Khi Respen chịu khống chế, Respen gọi đến thêm một Én gió và tự tạo một lớp khiên ảo có giá trị bằng 22% máu tối đa của bản thân, tồn tại tối đa 6 giây. Kĩ năng hồi chiêu 3 giây.

NX: Respen có khả năng chống đỡ không tốt nhưng nhờ có chiêu thức trên mà chống đỡ của Respen được nâng cao. Respen không miễn khống chế, nhưng hạn chế được khống chế. Chẳng hạn khi bị Tasi ru ngủ, Respen sẽ có khiên ảo, trong thời gian Tasi ru ngủ, sát thương gây lên Respen sẽ bị khiên chắn lại nên có thể nói Respen ít gặp bất lợi trong khi khống chế. Kĩ năng có hồi chiêu cực nhanh, nhanh hơn cả thời gian khiên tồn tại.

5. SI: Cứ với 3 Én gió được triệu hồi, CSTC Respen tăng 9% và Sát thương chí mạng tăng 4 điểm. Kĩ năng cộng dồn 4 lần.

+ 10: Mỗi cộng dồn tăng 12% CSTC và 6 điểm Sát thương chí mạng.

+ 20: Mỗi cộng dồn tăng 15% CSTC và 8 điểm Sát thương chí mạng.

+ 30: Sau khi triệu hồi được 6 Én gió, tất cả phe đồng minh tăng 25 điểm Haste.

NX: Respen sẽ tích đủ số điểm cộng dồn trong khoảng 35 giây và với FS 3/3 và SI + 30 thì chỉ mất khoảng 25 giây cho 4 điểm cộng dồn trên. Nên trong lần ulti đầu tiên, có thể nói đã được tối đa sát thương rồi. Và 6 Én gió sẽ xuất hiện sau khoảng 15 giây trận đấu, nếu có 3/3 chỉ cần 10 giây để kích Haste. Nếu có Lyca trong đội hình và có 3/3 thì Respen chỉ mất 8 giây để có 6 Én gió, nó tương đương với hiệu lực tăng Haste của Lyca nên có thể nói khi Lyca và Respen cùng đội hình, cả đội được tăng 25 Haste vĩnh cửu suốt trận đấu. Và mất khoảng 25~30 giây để cả phe địch bị trúng Én gió, có nghĩa sau 30 giây thì chênh lệch Haste giữa ta và địch là 50 và mức chênh lệch này là vĩnh cửu. Respen đã đóng vai trò là Alna (với tuyệt kĩ Alna) trong đội hình, một vị tướng không là hệ đặc biệt nhưng có tác dụng tương tự với một vị tướng hệ đặc biệt và thậm chí là hơn về sát thương.

6. FS:

3/3: Respen sở hữu 2 Én gió ngay khi bắt đầu trận đấu.

9/9: Respen hiệu lệnh 2 Én gió tấn công mục tiêu khi kích hoạt kĩ năng 2 nếu không có ít hơn 3 Én gió quanh mình.

NX: 3/3 của Respen khá ổn, không quá mạnh và cũng có chút tác dụng nhất định. Với 9/9, Én gió sẽ nảy sang toàn phe địch nhanh hơn, khoảng 15 giây thì chênh lệch haste đã xảy ra. Ngoài ra, nói về chỉ số Sát thương chí mạng, nhờ nội thất, Respen có khoảng 25 điểm STCM với 32 điểm STCM từ 4 cộng dồn thì tổng Respen sở hữu 57 điểm STCM, do đó khi đối đấu với địch trong map, STCM của Respen tăng hơn 100%, một con số không tưởng về sát thương.

II. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA RESPEN:

Ưu điểm: 

- Khả năng tự tăng CSTC, Haste, CTSM.

- Khả năng buff phe đồng minh.

- Khả năng debuff vĩnh cửu, đặc biệt là debuff haste.

- Khả năng khống chế có và liên tục.

- Khả năng kết liễu tốt trong PvP.

- Có chống đỡ.

Nhược điểm:

- Bị tác động với khống chế.

- Sát thương thuần đơn mục tiêu.

- Chiêu thức 3 khó kích hoạt.

III. ĐỒNG ĐỘI VÀ THIÊN ĐỊCH CỦA RESPEN:

Gần đây, nếu bạn có xem đấu giải hẳn đã nhận thấy Respen đã thay thế HOÀN TOÀN Eironn trong team sốc sát thương. Eironn trở nên cực kì thưa thớt trong đấu giải, Respen đã hoàn toàn thống lĩnh team sốc sát thương ấy và chắc hẳn sẽ còn ngồi ở ngai vàng đó rất lâu nữa. Trong PvE, qua các Youtuber, sự xuất hiện của Respen cũng đa dạng, phong phú và có hiệu quả. Đồng đội phù hợp với Respen là:

- Grezhul: Có hất tung một chút từ ulti. Skreg: Có hất tung.

- Tasi, Pippa, Oden, Gorvo: Khống chế tốt.

- Lyca: Buff tốc giai đoạn đầu.

- Zolrath, Lorsan, Zaphrael (PvP): Đội hình sốc sát thương.

________________________________________

CÒN TIẾP

Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD Techy Pranav Pranavkd PranavKD