Một vài sai lầm khi Build máy tính mới

Bài viết này mình muốn chia sẻ mọi người những sai lầm khi build máy tính. Mình cũng đã từng và cũng mất thêm nhiều tiền để sửa sai, nâng cấp về sau.

Không quan tâm đến nguồn

Khi mới tập Build, mình cũng dính lỗi nghiêm trọng này. Ban đầu, CPU - Ram - Main - VGA là các linh kiện mà mình quan tâm nhất khi build máy. Một năm sau, PC ngày đó của mình dính nhiều lỗi lặt vặt ngớ ngẩn do nguồn không đủ để chạy các linh kiện trên.
Ở quán, mình mới được anh thợ thông não dùm về linh kiện quan trọng nhất của máy tính, đó là "nguồn máy tính". 
Giả sử, chúng ta hàng ngày không nạp thức ăn vào cơ thể, dinh dưỡng không đủ để cơ thể hoạt động bình thường khiến sự mỏi mệt xuất hiện. Lâu ngày, việc này sẽ gây hại rất nhiều cho cơ thể chúng ta.
Từ giả sử đó, bạn cần có một nguồn thật chất lượng, ít nhất nó cũng phải hơn 30% tổng công suất các linh kiện. 30% này sẽ rất có ích trong trường hợp sức khoẻ của nguồn đi xuống thì vẫn thừa sức gánh cả bộ máy.
Bên cạnh đó, khi bạn nâng cấp máy tính sẽ nhận ra cái lợi tiếp theo. Ví dụ như bạn đang sử dụng một bộ combo sử dụng GT630 ăn ít điện năng, một ngày nọ, anh bạn hàng xóm tặng bạn một chiếc VGA GTX 750ti và bạn rất muốn sử dụng nó. Lúc này có 2 trường hợp, 1 là bạn vui mừng vì nguồn của bạn đủ sức để kéo GTX 750ti, 2 là buồn vì nếu muốn sử dụng phải mua thêm nguồn khác và nguồn cũ lại để xó.
Từ 2 ví dụ trên, mình khuyên các bạn nên chọn một con nguồn thật chất lượng và nếu có thể tốt hơn nữa hãy mua nguồn dư 30% công suất bộ máy tính của bạn nhé.

Vỏ Case

Hãy chọn một chiếc Case ATX.
Đó là lời khuyên chân thành của mình đấy các bạn. Khi có một chiếc case lớn, bạn có thể dễ dàng nâng cấp máy tính mà không lo kích thước của các lại kiện quá khổ hay case quá nhỏ so với linh kiện. Ngoài ra, bạn cũng không sợ bị cấn mặt kính khi lắp những con tản khí tháp như Cr1000, T400i... Đặc biệt, với các bạn muốn tham gia thế giới mod, điều này cho phép bạn có thể custom tản nhiệt nước theo ý muốn.
Tiếp đó là về giá, những chiếc Case ITX thường có giá rất đắt, đã vậy linh kiện cũng đắt hơn rất nhiều so với các kích thước khác như Case ATX quốc dân nhé.
Vậy nên, có một Case ATX là điều thật sự tuyệt vời!

Nhiều Ram để làm gì?

Ram cũng là một linh kiện quan trọng nhưng bạn chỉ nên mua ram theo mục đích sử dụng của bạn mà thôi. 
Việc bạn build máy để chơi một game hay một phần mềm nhất định nào đó hãy tìm hiểu số lượng ram mà nhà sản xuất khuyên bạn sử dụng. Đây là cách tiết kiệm chi phí cho sự không ngoan của bạn.
Hiện mình build case chơi LMHT với Fifa thì 16G ram là lớn nhất rồi.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS 2

Nhận xét Mới